Baby Của Bố

CÁCH DẠY CON ĐI XE ĐẠP HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN NHẤT KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Học cách đi xe đạp là một cuộc trải nghiệm và là một kỹ năng suốt đời. Nhiều người trong chúng ta vẫn nhớ lại cảm giác tự do và cảm giác khi lần đầu tiên chúng ta đi trên hai bánh xe. Các phụ huynh sẽ luôn cố gắng muốn tập cho đứa con của họ có thể ngồi lên chiếc xe đạp sớm nhất và thành thạo nhất. Nhưng nếu bạn không chăc chắn về CÁCH DẠY CON ĐI XE ĐẠP của mình hay bạn chỉ đang tìm kiếm một số mẹo nhỏ hữu ích, thì dưới đây là gợi ý của tôi về cách dạy đứa trẻ có thể đi xe đạp 2 bánh một cách thoải mái nhất. Hãy làm theo lời khuyên này,và chúng sẽ tiến bộ rất nhanh.

Trong bài viết này, babycuabo sẽ hướng dẫn bạn các bước để dạy trẻ cách đi xe đạp, bao gồm:

 1. Cách xác định xem con bạn đã sẵn sàng để đi xe chưa
 2. Đảm bảo rằng bạn có một chiếc xe đạp phù hợp và thiết bị an toàn cho các bài học
 3. Dạy trẻ thăng bằng và di chuyển mà không cần bàn đạp
 4. Dạy trẻ bắt đầu, dừng lại và rẽ trong khi đạp

Phương pháp mà chúng tôi nêu ra trong bài viết này chỉ là một cách tiếp cận để dạy đi xe đạp và mọi người lái đều tiến hành theo tốc độ của riêng họ.

Đầu tiên, đây là một số mẹo chung về cách dậy con đi xe đạp

 • Củng cố thành công để giúp đứa trẻ xây dựng sự tự tin.

 • Hãy kiên nhẫn và đừng cố gắng ép buộc quá trình: Con bạn có thể không đạp ngay lập tức nhưng nếu tiếp tục luyện tập, chúng sẽ hiểu được. Hãy nghỉ ngơi và quay trở lại ngay sau đó.

 • Chú ý đến các dấu hiệu bạn nên dừng lại và nghỉ ngơi.

 • Hãy nhớ rằng trẻ em học khác nhau và có thể phản ứng với một số phương pháp tốt hơn những phương pháp khác. Tìm hiểu những gì hiệu quả và thích ứng khi cần thiết

 • Trên tất cả, hãy giúp trẻ vui vẻ.  

 

1. Thời Điểm Nào Để Trẻ Sẵn Sàng Đi Xe Đạp?

Thật sự không có độ tuổi chính xác hay hoàn hảo để học đi xe đạp. Thời điểm sẽ phụ thuộc vào sự phát triển thể chất và tinh thần, cảm giác thoải mái và khả năng phối hợp của trẻ. Nếu chúng không đủ sức để đạp xe, bạn có thể đợi cho đến khi chúng lớn hơn hoặc bạn có thể giới thiệu chúng với xe đạp thăng bằng, giúp bé có được cảm giác lướt và giữ thăng bằng bằng cách đẩy xe đạp cùng với đôi chân của họ. Ngay cả đối với trẻ em rất nhỏ cũng có thể bắt đầu theo cách này.

Tuy nhiên, yếu tố lớn nhất sẽ là liệu bé muốn học đi xe đạp hay không. Nếu bạn nghĩ rằng bé “nên” học lái xe nhưng họ không bày tỏ sự quan tâm, bạn có thể muốn đợi cho đến khi họ sẵn sàng. Tại REI, các lớp học của họ dạy trẻ em cách đi xe đạp bắt đầu từ 5 tuổi trở lên, mặc dù nhiều trẻ bắt đầu muộn hơn nhiều.

 2) Đảm bảo rằng xe đạp của con bạn phù hợp với chúng

Điều quan trọng là tìm một chiếc xe đạp phù hợp với con bạn. Đảm bảo chúng có thể đứng trên bàn đạp trên cùng với cả hai chân đặt trên mặt đất. Tránh mua một chiếc xe đạp quá lớn, hy vọng con bạn sẽ có thể phù hợp cùng với chiếc xe đạp đó, vì trẻ sẽ khó cầm nắm và điều khiển hơn. (Tốt hơn là một chiếc xe đạp nhỏ hơn một chút so với kích thước cơ thể của bé.) Nhiều trẻ em lo lắng về việc bị ngã khi lần đầu tiên khi học đi xe đạp; nếu họ có thể từ bỏ khi họ cần, điều này sẽ giảm bớt một số lo ngại đó.

Kiểm tra tầm với — đó là khoảng cách từ yên xe đạp đến các thanh tay lái. Trẻ sẽ có thể với tay lái mà không cần cúi quá xa về phía trước. Nếu xe đạp có phanh tay, hãy đảm bảo trẻ có thể thoải mái với tay và bóp chúng.

Để biết các mẹo chọn xe đạp trẻ em, hãy xem bài viết của chúng tôi Chọn xe đạp trẻ em sao cho đúng cách.

Đảm bảo con bạn có mũ bảo hiểm thích hợp

 

Con của bạn nên mặc một mũ bảo hiểm bất cứ khi nào chúng đi xe, ngay cả khi chỉ là xuống phố hoặc xung quanh trường học. Để bảo vệ đầu của con bạn khỏi chấn thương nghiêm trọng, hãy đảm bảo rằng bạn có một chiếc mũ bảo hiểm vừa vặn và đội đúng cách.

Dưới đây là các mẹo để có được mũ bảo hiểm xe đạp phù hợp:

 1. Mũ bảo hiểm phải ngang tầm giữa trán của trẻ, không quá 1 inch trên lông mày. Nếu đội mũ bảo hiểm cao trên trán hoặc di chuyển nhiều hơn 1 inch khi bạn đẩy mũ từ bên này sang bên kia hoặc từ trước ra sau, điều chỉnh sự vừa vặn hoặc thử một kích thước khác.
 2. Điều chỉnh dây đai bên sao cho chúng tạo thành chữ “V” khi dây đai nằm dưới mỗi tai.
 3. Khóa dây đeo cằm, đảm bảo nó vừa khít. Bạn chỉ có thể luồn một hoặc hai ngón tay vào giữa dây đeo và cằm. Mũ bảo hiểm không được lắc qua lắc lại trên đầu.

Bạn cũng có thể cân nhắc đến găng tay, bộ bảo vệ khuỷu tay và ống chân, miếng đệm đầu gối và giày bít mũi. Hãy chắc chắn rằng dây giày được thắt ra khỏi đường và tránh ống quần bị lỏng lẻo. Cho chúng đi tất hoặc quần dài vì đôi khi bàn đạp và tay quay có thể đập vào mắt cá chân của chúng.

 

Chuẩn bị xe đạp cho các bài học

Phương pháp dạy trẻ đi xe đạp này nhấn mạnh việc giữ thăng bằng trên hai bánh trước và đạp bàn đạp phía sau. Nói chung, những đứa trẻ bắt đầu tập đi xe đạp thăng bằng có xu hướng học đi xe đạp dễ dàng hơn những đứa trẻ bắt đầu tập đi xe đạp. Xe đạp thăng bằng được thiết kế để giúp con bạn tập thăng bằng trước, nhưng cũng dễ dàng sửa đổi xe đạp tiêu chuẩn của trẻ:

 1. Tháo bánh xe tập luyện: Bánh xe tập giúp trẻ quen với việc ngồi trên xe đạp và dùng chân để đạp, nhưng chúng không giúp trẻ học cách giữ thăng bằng.
 2. Tháo bàn đạp và hạ yên xe: Điều này cho phép trẻ ngồi thẳng lưng với đầu gối hơi cong và bàn chân đặt trên mặt đất. Mục đích là giúp họ cảm thấy thoải mái và ổn định hơn khi bắt đầu học cách cân bằng. (Lưu ý: Bàn đạp có thể được tháo ra dễ dàng nhất bằng cờ lê bàn ​​đạp).
 3. Bơm lốp xe đạp đúng cách: Xe đạp sẽ lăn trơn tru hơn và con bạn sẽ dễ dàng lái xe hơn khi lốp xe đạp được bơm căng đến đúng áp suất. Tìm áp suất lốp khuyến nghị được in trên thành lốp.

Nơi dạy lái xe đạp

Tìm một khu vực lát đá không có xe cộ qua lại, rộng lớn, bằng phẳng và nhẵn nhụi chẳng hạn như sân tennis hoặc sân bóng rổ trống hoặc một mái che của trường. Tránh những con đường nhỏ hẹp và đường lái xe ngắn vì bạn không muốn bọn trẻ lo lắng về việc đi khỏi vỉa hè. Các khu vực cỏ cũng khó khăn hơn vì trẻ em không thể có đủ tốc độ trên chúng để học cách bơi và lướt.

 3) Học cách đi xe đạp mà không cần bàn đạp

Dưới đây là các bước cơ bản để bắt đầu học đi xe đạp của con bạn:

Thực hành lên và xuống xe đạp

Đó là một bước thường bị bỏ qua, nhưng một số trẻ có thể cần tập lên và xuống xe đạp. Khuyến khích họ thực hiện vài lần để họ cảm thấy thoải mái. Hãy nghiêng xe sang một bên về phía họ để dễ dàng hơn nếu cần.

Học cách di chuyển và lướt

Cho trẻ ngồi trên xe đạp không cần bàn đạp, giữ tay lái và đi qua lại khu vực tập khi ngồi trên xe đạp. Yêu cầu họ thử hai cách khác nhau để lướt xem cách nào thoải mái hơn:

 • Bạn không muốn chúng lê chân, vì vậy hãy khuyến khích chúng bước từng bước dài từng bước một, như cách chúng có thể làm khi đi bộ trong một ngôi nhà nhún nhảy. Cố gắng để họ thực hiện các bước chạy dài theo kiểu “đi bộ trên mặt trăng” hoặc “bước chạy trong nhà” để có được đôi chân. 

 • Yêu cầu họ đẩy ra bằng hai chân cùng một lúc.

Khi chúng đã thành thạo với việc đạp xe, hãy thử thách chúng nhấc chân lên và lướt đi, tăng khoảng cách mà chúng có thể giữ chân khỏi mặt đất. Trước tiên, bạn có thể nhảy lên chiếc xe đạp của riêng mình và hướng dẫn họ cách lướt với hai chân dang rộng làm đối trọng. Trẻ nhỏ hơn có thể cần được nhắc nhở để giữ yên vị trí (bạn sẽ không thể nhấc chân lên để lướt nếu không ngồi).

Dưới đây là hai cách thú vị để thực hành trượt:

 • “Chướng ngại vật” : Sử dụng phấn vỉa hè, vẽ một tập hợp các đường cách nhau khoảng 10 m trên vỉa hè và vẽ các ngọn lửa của “chướng ngại vật” ở giữa các đường đó. Yêu cầu bọn trẻ tăng tốc độ để chúng có thể nhấc chân lên khi lướt qua “chướng ngại vật” mà không cần đặt chân xuống. Bạn có thể làm cho "chướng ngại vật" mở rộng ra xa hơn khi chúng tiến triển.

 • Lướt theo thời gian trôi: Đếm đến 10 và xem liệu con bạn có thể lướt bằng chân trong 10 giây đầy đủ hay không. Dần dần thêm thời gian khi chúng tự tin hơn (hãy thử hát ABC trong khi chúng trượt chân trên mặt đất và xem chúng có thể đi được bao xa).

Chỉ đạo và quay khi đang lướt

Một khi trẻ em đã thành thạo khả năng lướt và lướt trên xe đạp - và chúng đang cảm thấy thích thú - hãy chuyển sang cách rẽ và lái. Bắt đầu với những lượt vòng lặp lớn, dễ dàng.

Thực hành lái và lướt với các trò chơi dễ hiểu:

 • Vượt chướng ngại vật dễ dàng: Dựng một số nón an toàn màu cam theo hình mẫu và để con bạn tập lái giữa chúng.

 • Chơi “theo người dẫn đầu”: Lên xe đạp và để trẻ đi theo bạn. (Hãy nhớ đội mũ bảo hiểm của riêng bạn.) Hãy từ từ và dễ dàng và thỉnh thoảng nên rẽ những đường lớn. 

4) Học cách đi xe đạp bằng bàn đạp

Một khi đứa trẻ có thể đạp xe bằng chân, rẽ trong khi dốc và nhìn về phía trước khi đang đạp xe, đã đến lúc đặt bàn đạp trở lại xe. Lúc này, hãy giữ yên xe ở vị trí hạ thấp để con bạn vẫn có thể đặt cả hai chân xuống đất để dừng lại.

 

Nhận thức về bàn đạp

 

Tiếp theo, bạn sẽ muốn trẻ quen với việc nhấc chân và tìm bàn đạp. Để giúp chúnglàm điều này, hãy giữ tay lái khi bạn đối mặt với đứa trẻ đang ngồi trên xe đạp. Yêu cầu chúng tập nhấc chân và đặt chúng lên bàn đạp trong khi nhìn bạn hoặc nhìn về phía trước. (Nếu họ nhìn xuống chân, nhiều khả năng họ sẽ quay tay lái và mất thăng bằng).

 • Đối mặt với đứa trẻ trong khi cầm ghi đông. Yêu cầu họ tập trung vào đỉnh mũ bảo hiểm của bạn. Nói với họ rằng khi bạn nói “Hot Lava”, họ đặt chân lên bàn đạp trong khi vẫn nhìn về phía trước (trong khi bạn giữ chân để họ không bị ngã).

Chậm lại và dừng lại

Trước khi chúngbắt đầu đạp, bạn sẽ muốn họ cảm nhận được áp lực cần thiết để làm cho phanh hoạt động.

 • Nếu chúng có phanh coaster, hãy giữ xe khi chúng đang ngồi trên đó và cho chúng tập nhẹ nhàng nhấn vào phanh coaster cho đến khi chúng có thể sử dụng mà không bị lắc lư nhiều.

 • Nếu chúng có phanh tay, hãy để trẻ đi bộ cùng với chiếc xe đạp đang cầm nắm tay với một vài ngón tay trên phanh. Yêu cầu họ sử dụng phanh tay để giảm tốc độ xe đạp khi họ đi bộ.

Bắt đầu từ vị trí bị dừng

Tiếp theo, đã đến lúc dạy trẻ cách bắt đầu di chuyển từ vị trí dừng lại bằng bàn đạp. Có một số cách để tiếp cận điều này. Nếu xe đạp có thể thay đổi bánh răng, hãy đảm bảo rằng xe đạp đang ở một số dễ dàng để di chuyển. Khi ngồi, đứa trẻ phải cảm thấy thăng bằng. Sẽ khó cân bằng hơn nhiều khi họ chuẩn bị đi.

 1. Cho trẻ ngồi trên yên xe đạp với một chân đặt trên mặt đất và chân kia đặt bàn đạp lên vị trí 1 đến 2 giờ. (Chúng sẽ không có đủ đà nếu bàn đạp quá ngang.) Huấn luyện con bạn ấn mạnh bàn đạp trước xuống. Áp lực này sẽ cung cấp cho xe đạp động lượng về phía trước.

 2. Một lựa chọn khác là yêu cầu họ bắt đầu bằng một chân trên bàn đạp ở vị trí xuống và sử dụng chân còn lại để di chuyển, giống như cách bạn làm trên xe tay ga. Thực hiện một bước tay ga để tăng tốc độ và sau đó tìm bàn đạp thứ hai.

 3. Sử dụng kỹ thuật trượt sải chân dài hoặc nhảy lò cò, họ có thể thử chạy bằng cả hai chân hoặc từng chân một và sau đó tìm bàn đạp.

Cố gắng tránh giữ xe đạp của trẻ khi trẻ bắt đầu đạp. Bạn muốn cho họ cơ hội tự giữ thăng bằng trên xe đạp và cảm thấy đủ tự tin để tự mình đạp xe. Nếu trẻ khó cảm nhận được cảm giác này, bạn có thể giữ xe trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu họ giữ thăng bằng không tốt và bạn phải giữ xe trong thời gian dài, họ có thể cần phải cố gắng giữ thăng bằng nhiều hơn trước khi sẵn sàng cho bước này.

Chỉ đạo và quay xe đạp

Khi trẻ quen với việc đạp xe đạp, chúng có thể bắt đầu thực hành các lượt. Khuyến khích con bạn làm các hình tròn lớn, rộng và hình số 8. Yêu cầu họ đi rộng trước và sau đó làm cho các lượt nhỏ hơn. Nói chung, hầu hết mọi người thấy việc quay đầu bên này dễ dàng hơn nhiều so với bên kia.

Giữ cho mọi thứ vui vẻ bằng cách tạo ra một trò chơi ngoài tầm lái và chuyển hướng:

 • Thiết lập một hàng hình nón (hoặc túi đậu, hoặc các đồ vật thân thiện khác) để con bạn định hướng. Khi các lượt đơn giản đã thành thạo, hãy thử một mẫu phức tạp hơn.

Thực hành kỹ năng đạp và phanh với các trò chơi sau:

 • Phát “Đèn đỏ, Đèn xanh”. Thay đổi khoảng cách và khuyến khích các điểm dừng nhanh hơn bao giờ hết.
 • Đặt một nón an toàn phía trước khoảng 10 đến 20 feet trên mặt đất và yêu cầu con bạn dừng lại trước khi đánh nó.

Khi con bạn đã thành thạo tất cả các kỹ năng này, bạn có thể chuyển sang đạp xe như một chuyến đi chơi cùng gia đình..

Lời kết

 

Vừa rồi là những thông tin về cách dạy con đi xe đạp babycuabo muốn gửi đến ba mẹ. Hy vọng bài viết trên đã giúp ba mẹ dễ dàng chọn lựa cho bé yêu một chiếc xe đẩy phù hợp nhất.

Nếu ba mẹ đang băn khoăn không biết nên mua xe đạp em bé ở đâu uy tín thì đừng ngần ngại liên hệ ngay cho Baby của Bố ( 08 9999 9196) để nhận được sự tư vấn tận tình nhất. Chúng tôi tự tin cung cấp cho thị trường những sản phẩm xe đẩy chính hãng - chất lượng - giá rẻ - bảo hành tốt. 

Baby của Bố đang có nhiều chương trình ưu đãi cho các sản phẩm xe đạp em bé. Xem ngay tại đây

 

 

 

Bạn đang xem: CÁCH DẠY CON ĐI XE ĐẠP HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN NHẤT KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline Hotline: 08 9999 9196
x