Baby Của Bố

Liệu có nên cho trẻ nhỏ chơi game không ? Tác hại và lợi ích của game

Thời đại công nghệ số ngày nay rất phát triển về lĩnh vực Internet, có rất nhiều các phần mềm khác nhau được ra đời để hỗ trợ và giúp đỡ con người trong công việc. Bên cạnh đó, các trò chơi điện tử cũng rất bổ ích, chúng có rất nhiều ưu điểm có thể giúp cho trẻ em phát triển tư duy, tìm tòi sáng tạo và giúp trẻ con thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng trên lớp. Hiện nay game online đã và đang ngày càng phát triển và rất phổ biến trong cộng đồng, thế nhưng vẫn có rất nhiều phụ huynh cho rằng game là một thứ gì đó hết sức xấu xa và có một "ác cảm" với những người chơi game. Đối với họ việc cho con trẻ chơi game sẽ làm chúng lơ là việc học tập, đầu óc không minh mẫn, bị cận thị,... và đổ rất nhiều điều xấu đối với các trò chơi điện tử. Vậy liệu chúng ta có đang quá khắt khe và có cái nhìn không tốt đối với các trò chơi điện tử  ? Liệu có nên cho trẻ nhỏ chơi game không ? Tác hại và lợi ích của game là gì ? Đừng chần chừ nữa mà hãy tiếp tục tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây để có cho mình một cái nhìn khách quan và tổng quát hơn nhé.

GAME - khái niệm mới về giải trí

Đối diện với nền khoa khoa học tiến bộ cũng là lúc sự bùng nổ của công nghệ lên ngôi, chúng ta đang tận mắt chứng kiến sự ảnh hưởng và tầm kiểm soát của các thiết bị thông tin mang lại. Còn đâu những trò chơi dân gian như : ô ăn quan, nhảy dây, đá cầu, hay những buổi chiều ra đồng câu cá, bắt dế, thả diều,... Mà thay vào đó là những trò chơi trên mạng lan rộng và phổ biến đối với các thế hệ trẻ con bây giờ. Trò chơi online đàng từng bước, từng bước và ngày càng trở thành nền giải trí hàng đầu của tất cả mọi lứa tuổi, và đặc biệt là đối với trẻ con. Càng ngày diện tích nhà ở càng thu hẹp, không còn nhiều chỗ để các bé vui chơi, ở thành phố thì xe cộ di chuyển liên tục, khói bụi, nguy hiểm, đó cũng là những lý do khiến nhiều bậc phụ huynh chỉ dám cho con ở trong nhà chơi mà không tự tin cho con trẻ ra ngoài như hổi trước đây nữa. Cả một ngày tất cả mọi người đều có công việc riêng của mình, cha thì đi làm, mẹ làm nội trợ, con cái thì dành toàn bộ thời gian ở trường học, ... Do đó ai cũng cần có thú vui riêng của mình để có thể thư giãn, giải trí sau những giờ học tập và làm việc đầy căng thẳng bên ngoài. Đặc biệt đối với con nít, chúng cần có thời gian riêng để giải trí và Game chính là thú vui ở nhà để bé có thể vui chơi và tìm hiểu thế giới xung quanh mình. 

Có rất nhiều phụ huynh có suy nghĩ rằng chơi game không có một lợi ích gì, chỉ làm cho con trẻ mê game mà bỏ học tập, làm suy nhược tinh thần, ... Nhưng thực tế lại hoàn toàn khác và đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy việc cho trẻ chơi game đúng cách, thời gian phù hợp sẽ đem lại tác dụng cực kì to lớn với trẻ nhỏ. Bạn hãy nghĩ xem, việc tiếp cận các trò chơi công nghệ, trẻ em sẽ có cơ hội tiếp xúc với công nghệ thông tin, làm cho trẻ trở nên tìm tòi học hỏi và có nhiều kiến thức hơn trong lĩnh vực này, bên cạnh đó các trò chơi còn được chia làm rất nhiều loại, có thể chia ra như:

- Trò chơi học tập : Game giúp trẻ học tập tính toán, game giúp trẻ trả lời các câu đố chữ, đố mẹo, game giúp trẻ học tiếng anh , game giúp trẻ học tô màu,...

- Trò chơi thể thao : Game đá bóng giúp trẻ có thêm nhiều kiến thức về môn thể thao vua này, Game đua xe - giúp trẻ học cách điều khiển xe từ nhỏ,..

- Trò chơi nhập vai - mạo hiểm : Giúp trẻ hình thành tư duy logic, có nhiều cái nhìn khác hơn về thế giới xung quanh,...

- Trò chơi thử thách - tăng IQ: Giúp trẻ test IQ, phát triển khả năng tư duy, sáng tạo,...

Trước đây để có thể chơi các trò chơi game thì cần phải ra tiệm Internet có kế nối mạng hoặc gia đình nào có điều kiện khá giả mới có thể sắm một bộ máy tính để bàn. Nhưng ngày hôm nay với sự phát triển của công nghệ đem lại, mỗi người chúng ta có thể dễ dàng sắm cho mình một chiếc smartphone cầm tay, một cái máy tính bảng hoặc một bộ máy tính giá cả phải chăng. Với rất nhiều các phần mềm, trò chơi trên cả nền điện thoại và máy tính có thể giúp chúng ta giải trí ở bất kì đâu, bất kì nơi nào chúng ta muốn, rất tiện lợi phải không ? Game online có thể phát triển và nâng cao trí tưởng tượng, tư duy sáng tạo của bé nếu có thời gian chừng mực và biết cách làm chủ bản thân.

Có thể bố mẹ sẽ quan tâm

 -  Top 5 game giáo dục cho trẻ em trên điện thoại cực kì bộ ích

-   TOP 5 MÔN THỂ THAO BỔ ÍCH CHO TRẺ NHỎ

Cha mẹ có thể mua các sản phẩm trò chơi, vật dụng cần thiết cho trẻ Tại Đây 

Liệu có nên cho trẻ nhỏ chơi game không ? Tác hại và lợi ích của game là gì ?

1) Chúng ta có nên cấm trẻ chơi game ?

Trẻ em trong độ tuổi phát triển và đặc biệt trong lúc dậy thì sẽ có những tính cách ngang bướng và chúng sẽ làm càng làm những việc chúng ta cấm đoán chúng. Nếu chúng ta không có một biện pháp tốt và hiệu quả sẽ có thể ảnh hưởng đến tinh thần và tính cách của trẻ sau này. Việc nào chúng ta càng cấm đoán, càng bắt chúng không được thực hiện mà lại không có một lời giải thích thỏa đáng thì chúng sẽ chẳng những không nghe lời mà còn làm trái ý chúng ta hơn mà thôi. Do đó, đối với việc chơi game thì chúng ta nên phải giải thích các mặt có lợi và có hại cho chúng biết, vì trẻ em như tờ giấy trắng, nếu chúng ta cứ la rầy, đánh đập thì chúng sẽ tích tụ sự căm phẫn và hận thù đối với chúng ta hơn. Nếu chúng ta cấm chúng chơi game ở nhà, thì chúng lại ra ngoài quán xa hay giấu chúng ta mà đi chơi lén, rồi dần dần bị nghiện game rồi lơ là việc học tập, tinh thần lờ đờ, không có sức sống. Mà một khi đã bị nghiện rồi thì khó có thể cai game được , do đó phụ huynh cần phải lưu ý để có biện pháp hữu hiệu với trẻ nhỏ.

2) Vậy chơi game có lợi ích gì ?

Các game trên internet ngày nay rất đa dạng với nhiều thể loại riêng biệt khác nhau, nhắm đáp ứng cho nhiều nhu cầu giải trí và học tập khác nhau. Việc chơi game chỉ có ảnh hưởng xấu khiến trẻ bỏ học, nhập tâm vào game và vướng vào các tệ nạn xã hội chỉ khi nào bạn cho trẻ quá lạm dụng vào nó mà thôi. Nhưng nếu như bạn có thể chọn cho bé những trò chơi phù hợp - bổ ích và cho bé chơi game đúng chừng mực thì nó quả thật là một người bạn tuyệt vời, nó sẽ giúp các bé nhà bạn phát triển và tiến bộ vượt bậc hơn. Sau đây sẽ là một vài lợi ích của game với trẻ nhỏ:

- Giúp trẻ hình thành khả năng tập trung và tìm ra các vấn đề.

- Tăng cường khả năng xử lí của não bộ. Những bé giỏi chơi game chiến thuật sẽ có suy nghĩ thông minh và logic hơn những đứa trẻ thông thường.

- Có thể tăng cường phản xạ của các ngón tay, tăng cường sự linh hoạt của mắt.

- Các trò chơi online đều có khả năng kết bạn từ xa, có thể nhắn tin, trò chuyện,... Điều này rất tốt cho trẻ kết bạn và làm quen với nhiều người, thậm chí là người nước ngoài - có thể phát triển khả năng ngoại ngữ của bé. 

- Các trò chơi theo đội - nhóm sẽ giúp bé hình thành tư duy lãnh đạo, khả năng làm việc theo nhóm, học cách phân chia các nhiệm vụ cho từng thành viên và đưa ra phương án cuối cùng để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

- Giúp trẻ có khả năng xác định tình huống, xử lí tình huống một cách nhanh chóng để rồi từ đó đưa ra các quyết định và giải pháp tốt nhất trong thời gian ngắn

- Các bé được tiếp xúc và làm quen với các trò chơi trí tuệ sẽ có chỉ số IQ vượt trội hơn các bé khác cùng trang lứa, các bé có khả năng đưa ra cách giải quyết nhanh hơn, chính xác hơn, tối ưu và hoàn thiện hơn,... Những phẩm chất này rất quan trọng, và nó rất cần thiết cho tương lai của trẻ.

- Phát huy khả năng tư duy sáng tạo của bé. Nhiều game online cần tới khả năng phát minh và sáng tạo tùy theo trí tượng tưởng của bé, do đó trẻ có thể tha hồ sáng tạo cũng như phát huy tính tư duy sau này.

- Sự quan sát, nhạy bén trong khi chơi sẽ giúp bé giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và tối ưu nhất.

- Tăng cường khả năng đọc lướt - đọc nhanh, giúp trẻ có thể theo dõi các vấn đề một cách nhanh chóng đồng thời có thể giúp trẻ học thêm các từ vựng mới, từ vựng khó trong quá trình chơi.

Liệu có nên cho trẻ nhỏ chơi game không ? Tác hại và lợi ích của game

3) Vậy tác hại của game như thế nào ?

- Khi không kiểm soát thời gian phù hợp sẽ ảnh hưởng tự tiếp tới sức khỏe của trẻ , đặc biệt là thị giác - khiến trẻ cận thị.

- Sức đề kháng cơ thể bị suy giảm khi trẻ mê chơi bỏ ăn uống.

- Trẻ chơi ngồi chơi game không đúng tư thế sẽ ảnh hưởng tới cột sống và gây ra nhiều bệnh về xương khớp, cong vẹo cột sống.

- Nhiều trẻ ham chơi, ăn quá mức khiến bị mỡ trong máu, béo phì.

- Trẻ quá lạm dụng game, nhập tâm quá mức khiến trẻ bị rối loạn thần kinh, ám ảnh cưỡng chế, dễ gây ra các tệ nạn xã hội như: Tưởng mình là ăn cướp đi cướp đồ người khác, tưởng răng mình có năng lực siêu nhiên mà làm các hành động dại dột như nhảy trên lâu xuống, đấm vô tường gây tổn thương cơ thể hoặc quá nhập tâm mà giết người,... 

- Nếu quá mê game có thể làm trẻ bỏ học, ảnh hưởng tới việc học tập của trẻ

- Nếu quá mê game sẽ dễ gây ra các tình trạng trộm cắp để có tiến nạp vô trò chơi.

- Những trò chơi không phù hợp với lứa tuổi có thể khiến trẻ tiếp xúc nhiều với các cảnh bạo lực, đổ máu, giết người,...

- Nếu để trẻ chơi quá lâu mà không tiếp xúc với thế giới xung quanh có thể khiến trẻ ngại giao tiếp, chỉ thích ở một mình, bị tự kỉ.

- Các bệnh về tâm lí như căng thẳng hệ thần kinh, quá khích, trầm cảm có thể nảy sinh bất cứ lúc nào nếu trẻ không kiếm soát được bản thận.

Liệu có nên cho trẻ nhỏ chơi game không ? Tác hại và lợi ích của game

4) Vậy ba mẹ nên cho trẻ con chơi game như thế nào là hiệu quả.

Để có thể giúp trẻ vừa giải trí hiệu quả mà không dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng, thì cha mẹ cần phải có biện pháp phù hợp, tùy theo từng bé để có để giúp trẻ phát triển và tiến bộ hơn

 - Không cho trẻ em còn nhỏ tuổi tiếp xúc quá sớm với trò chơi điện tử.

- Cần kiểm soát thời gian chơi của các bé ( dưới 5 tiếng / một ngày là khoảng thời gian phù hợp và tốt nhất) 

- Có thể vừa học vừa chơi cùng con để giúp bé hiểu rõ hơn về trò chơi.

- Chọn các trò chơi phù hợp với độ tuổi của bé.

- Chỉ cho phép con chơi sau khi làm xong bài tập về nhà.

- Chỉ cho con chơi vừa phải, bên cạnh đó phải cho trẻ tiếp xúc và chơi nhiều trò chơi thể thao tăng cường sức khỏe.

Lời kết

Vừa rồi là là bài viết về Liệu có nên cho trẻ nhỏ chơi game không ? Tác hại và lợi ích của game mà Baby Của Bố muốn gửi đến ba mẹ. Hy vọng những lợi ích của trò chơi điện tử phía trên có thể phần nào giúp bố mẹ có cái nhìn đúng đắn và thiện cảm hơn về game.

Nếu ba mẹ đang băn khoăn không biết nên mua Xe đẩy em bé - Ghế ngồi ô tô cho bé uy ở đâu uy tín thì đừng ngần ngại liên hệ ngay cho Baby Của Bố  (08 9999 9196) để nhận được sự tư vấn tận tình nhất. Chúng tôi tự tin cung cấp cho thị trường những sản phẩm xe đẩy chính hãng - chất lượng - giá rẻ - bảo hành tốt. 

Baby Của Bố đang có nhiều chương trình ưu đãi cho các sản phẩm Xe đẩy em bé và Ghế ngồi xe ô tô cho bé. Xem ngay tại đây

 

 

 

 

 

 

Bạn đang xem: Liệu có nên cho trẻ nhỏ chơi game không ? Tác hại và lợi ích của game
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline Hotline: 08 9999 9196
x